Đi Nhật Bản làm việc – nên hay không nên?

0
6

Trong khoảng hơn chục năm trở lại đây, đi nước ngoài làm việc đang là con đường đem lại nguồn thu nhập lớn cho người lao động. Với rất nhiều thị trường như Đài Loan, Ma Cao, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản,…thì người lao động sẽ khó lựa chọn.

Tuy nhiên, không khó nhận ra Nhật Bản vẫn là sự lựa chọn số 1 của người lao động Việt Nam muốn ra nước ngoài làm việc. Hãy cùng tìm hiểu tại sao ngay sau đây.

1.So sánh mức thu nhập XKLD Nhật Bản và làm việc trong nước

Hiện tại làm việc trong nước với trình độ lao động phổ thông vừa tốt nghiệp THPT, không qua đào tạo trường lớp trung cấp, cao đẳng, đại học thì mức lương có thể nhận được khi làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp là từ 3.500.000 đồng đến 6.500.000 triệu đồng.

Với mức lương như vậy, kèm theo chi phí cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, thì sẽ rất khó để có thể dư dả. Trong khi 1 tháng làm việc tại Nhật Bản thì mức lương sẽ cao hơn ít nhất gấp 4 lần.

Đi Nhật Bản làm việc – nên hay không nên?

Mức lương trung bình của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản là 120.000 yên 190.000 yên, nếu trừ chi phí ăn, ở, sinh hoạt, thuế thì còn lại từ 90.000 yên- 140.000 yên là tối thiểu.

Tiền lương này chưa bao gồm làm thêm giờ. Với tỉ giá hiện nay, 1 yên Nhật = 200 đồng Việt Nam. Thì mức lương tương ứng người lao động Việt Nam nhận được là 18.000.000 đồng – 29.000.000 đồng.

Tiền lương của mỗi ngành nghề sẽ khác nhau, tiền lương của mỗi công ty cũng khác nhau, phụ thuộc vào chất lượng hoàn thành công việc.

Đi Nhật Bản làm việc – nên hay không nên?

Mức lương của mỗi vùng cũng khác nhau. Trên đây chỉ là số liệu cơ bản tối thiểu nhất, thường thì mức lương thực tế sẽ cao hơn rất nhiều.

Từ các con số trên đây, dễ dàng nhận thấy, việc xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ đem lại thu nhập không hề nhỏ cho người lao động.

Xem thêm: Những kinh nghiệm mua sắm ở Nhật Bản mà bạn cần ghi nhớ

2.Chi phí để xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tùy theo gói xuất khẩu mà bạn lựa chọn thì sẽ có chi phí tương ứng như sau:

  • Thực tập sinh – Gói XKLD Nhật Bản 1 năm: từ 50 triệu đồng – 60 triệu đồng.
  • Thực tập sinh – Gói XKLD Nhật Bản 3 năm : từ 150 triệu đồng – 190 triệu đồng.

Số tiền bên trên chỉ mang tính chất tương đối, khảo sát trên được chúng tôi thực hiện vào tháng 1 năm 2019.

Riêng kỹ sư/ kỹ thuật viên chi phí sẽ thấp hơn hẳn, chỉ từ 40 triệu – 100 triệu tùy vào trình độ tiếng Nhật và chuyên môn.

Đi Nhật Bản làm việc – nên hay không nên?Nếu chi phí quá cao, người lao động có thể vay vốn ngân hàng đến 80% chi phí hợp đồng.

3.Các loại ngành nghề dành cho người lao động tại Nhật Bản

Có khá nhiều ngành nghề để người lao động lựa chọn:

Cơ khí: Nhật Bản là cường quốc về lĩnh vực này, rất cần nhiều lao động từ trình độ thấp đến cao, từ kĩ sư đến thực tập sinh và người lao động,.

Xây dựng: Nhật Bản luôn có những công trình mới hiện đại hằng năm nên cần nguồn lao động rất nhiều trong lĩnh vực này, đặc biệt là nam cao trên 1m65 sức khỏe tốt.

Đi Nhật Bản làm việc – nên hay không nên?

Chế biến thủy sản: Công việc không quá vất vả, thời gian làm thêm lại nhiều, lĩnh vực này rất phù hợp với nữ giới. 

Chế biến thực phẩm: Đây cũng là lĩnh vực thu hút nhiều người lao động làm việc trong thời gian ngắn hạn cũng như dài hạn, công việc lại không quá vất vả.

Dệt may: Sau khi làm việc ở Nhật Bản trong lĩnh vực này, người lao động về nước hoàn toàn có khả năng làm việc ở các công ty may theo dây chuyền vì đã có kinh nghiệm. Do đó ngành nghề này cũng khá thu hút người lao động xuất khẩu.

Nông nghiệp: Nền nông nghiệp Nhật Bản cực kỳ phát triển, tuy nhiên sự già hóa dân số làm thiếu hụt người lao động, do đó Nhật Bản cần nhiều người lao động trong lĩnh vực này.

Ngoài ra con có nhiều ngành nghề khác mà ít khi được đề cập tới, nếu tính tổng thì lên đến 77 loại công việc khác nhau.

4.Điều kiện yêu cầu đối tượng xuất khẩu lao động

Đối tượng xuất khẩu lao động thường là từ 18 đến 30 tuổi, tùy vào ngành nghề có thể sẽ tuyển dụng đến 35 tuổi.

Đi Nhật Bản làm việc – nên hay không nên?

Sức khỏe tốt: Vì chủ yếu là hoạt động chân tay, nên người lao động phải đảm bảo sức khỏe tốt và không mắc các bệnh như : HIV, viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu,….

Không có tiền án, tiền sự. Không nằm trong những đối tượng bị hạn chế xuất nhập cảnh vào Nhật Bản.

Phải đảm bảo đủ yêu cầu về ngoại hình, chiều cao, cân nặng theo yêu cầu của từng ngành nghề. Thường là: nam từ 1m60, nặng 50kg trở lên; Nữ từ 1m45, nặng 40kg trở lên.

Trình độ học vấn: Phải tốt nghiệp cấp 2. Đối với thực tập sinh, phải tốt nghiệp THPT. Đối với kĩ sư: Phải có bằng cao đẳng, đại học đúng với chuyên ngành.

Tiếng Nhật: Ban đầu sẽ không cần, tuy nhiên sau khi thi đỗ phải đảm bảo đủ giao tiếp và sử dụng theo yêu cầu.

Kinh nghiệm: có một số ngành nghề cần kinh nghiệm, thì bạn cần phải đáp ứng. Còn lại cũng không quá cần kinh nghiệm vì sẽ được đào tạo.

Trong quá trình học tập làm việc không được vi phạm pháp luật

Phải hoàn thành các khoản phí và chi phí phục vụ cho việc xuất khẩu lao động, tùy thuộc vào mỗi gói xuất khẩu cũng như đơn hàng của các công ty, mỗi vùng là khác nhau.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đảm bảo thủ tục làm visa.

4.Tổng kết

Nếu đang có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì người lao động nên chuẩn bị tâm lý từ sớm.

Hãy hỏi qua ý kiến của người thân, sau đó xem lại tình hình tài chính để biết mình sẽ vay ngân hàng hay tự chuẩn bị.

Đi Nhật Bản làm việc – nên hay không nên?

Sau đó là tìm một công ty có uy tín và thi tuyển. Đi nước ngoài làm việc là chuyện lớn trong cuộc đời, hãy chuẩn bị thật kỹ nhé các bạn!

Vậy, có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Nhật Bản- môi trường lao động hấp dẫn nhất hiện nay, nếu bạn muốn làm giàu, nếu bạn muốn làm việc trong môi trường mới, nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống ở cường quốc thứ 3 thế giới. Xuất khẩu lao động Nhật Bản – con đường đạt tới giấc mơ.

Nguồn: xkldnamhai.com

Xem thêm: Gợi ý những khu mua sắm ở Nhật mà bạn nên ghé thăm

5 (100%) 1 vote