Những Lễ Hội ở Nhật Bản Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

0
2

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng là một đất nước phát triển mà còn có một nền văn hóa đặc sắc. Một trong những điều làm nên nền văn hóa đặc sắc ấy đó chính là lễ hội ở Nhật Bản.

Nhật Bản chắc chắn là cái tên bạn không thể bỏ khi muốn đến du lịch, du học thậm chí là định cư tại đây. Một điều tạo nên nền văn hóa đa sắc màu của Nhật đó chính là lễ hội ở Nhật Bản.

Lễ hội của Nhật Bản bao gồm rất nhiều những lễ hội lớn nhỏ, trên quy mô cả nước hoặc chỉ trong một địa phương. Nếu yêu thích đất nước này và muốn khám phá thì chắc chắn bạn sẽ biết về những lễ hội sau đây.

Lễ hội Shogatsu – Lễ mừng năm mới

Người Nhật gọi đây là lễ hội Shogatsu và dịp để nghênh đón thần Toshigamisama. Vào dịp lễ mừng năm mới, người Nhật sẽ chuẩn bị kadomatsu (cây thông) để trang trí và đặt ở cạnh cửa.

Những Lễ Hội ở Nhật Bản Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Theo quan niệm của người Nhật thì đây là loại cây đại diện cho tinh thần bất diệt, ngay thẳng, đương đầu với mọi thử thách của người Nhật. Và theo truyền thuyết về thần Toshigamisama thì loại dây này chính là nơi trú ẩn của thần khi hạ giới.

Đến đúng ngày 1 tháng 1 thì khắp nơi ở Nhật Bản, người dân sẽ cầu nguyện tại chùa, đền. Sang ngày mồng 2 sẽ có tục viết thư pháp đầu năm. Đến mồng 4 sẽ mở cửa hàng đầu năm.

Lễ hội Hanami – lễ hội hoa anh đào tại Nhật Bản

Bạn có thể không đến lễ hội Shogatsu nhưng chắc chắn lễ hội Hanami là nơi bạn không thể bỏ qua. Đây cũng là khoảng thời gian mà lượng khách du lịch đến Nhật Bản nhiều nhất.

Những Lễ Hội ở Nhật Bản Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Lễ hội Hanami chính là lễ hội hoa anh đào – loại hoa tượng trưng cho xử sở này cũng là lễ hội truyền thống lâu đời nhất.

Vào khoảng thời gian từ tháng 3 sang đến đầu tháng 4 hàng năm, khi hoa anh đào trên khắp nước Nhật nở rộ người ta sẽ cùng nhau ra đường và thưởng thức vẻ đẹp của loại hoa này. Bạn có thể đến bất cứ đâu để chung vui và cùng thưởng thức với người dân chứ không cứ phải là những địa điểm tổ thức lễ hội.

Lễ hội Shichi-go-san – Ngày con khôn lớn

Lễ hội này dành cho những cô, cậu bé trong độ tuổi 3, 5, 7 diễn ra vào giữa tháng 11 hằng năm. Những thiên thần này sẽ được mặc Kimono hay Hakama truyền thống và đến đền cầu nguyện, xin thần linh phù hộ.

Khi đến đây, bố mẹ sẽ mua kẹo chitose-ame với tuổi đời 1000 năm để mong con sẽ gặp may mắn.

Lễ hội Obon – lễ Vu Lan

Nhắc đến lễ hội Nhật Bản cũng nên nhớ về lễ Vu Lan báo hiểu. Người Nhật cũng thự hiện lễ hội này vào dịp rằm tháng 7 âm lịch để cầu mong cho cha mẹ bình an, báo hiếu, báo công sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ.

Những Lễ Hội ở Nhật Bản Mà Bạn Không Thể Bỏ QuaVào dịp này, dù có đi làm xa như nào thì mọi người sẽ đoàn tụ và quay quần bên nhau.

Đồ cúng và các gia đình sử dụng dịp này là bánh khảo cùng với hoa quả được trình bày rất đẹp mắt. Dịp này, rất nhiều nơi trên cả nước có tổ chức lễ hội pháo hoa rất sôi động.

Nếu có cơ hội, bạn hãy tham gia đầy đủ các lễ hội này tại Nhật nhé.

Xem thêm: Khám Phá Những Điều Thú Vị Về Đảo Mèo ở Nhật Bản và Tại Sao Nên Học Tiếng Nhật Để Giao Tiếp Thay Vì Các Ngôn Ngữ Khác

Rate this post