Những điều “bất lịch sự” không nên làm ở Nhật Bản

0
2

Đất nước Nhật Bản có nền văn hóa đặc sắc, đa dạng với những phong tục và tập quán riêng. Nếu bạn đang hoặc sắp sửa sang Nhật sinh sống này thì đừng quên những điều kiêng kị này nhé! Sau đây là những điều không nên làm ở Nhật Bản.

Việc hiểu rõ những điều kiêng kị này để bạn tránh mà không làm cũng như làm quen với môi trường văn hóa mới một cách nhanh chóng hơn.

Đừng cắm đũa trên bát cơm

Những điều kiêng kị cần nhớ khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Phong tục và thói quen này của người Nhật khá giống với Việt Nam. Người Nhật không bao giờ cắm đũa trên bát cơm khi ngồi vào bàn ăn. Điều này khiến mọi người nghĩ rằng trong nhà có điều không may hay là có tang.

Tránh con số 4

Đối với người Nhật thì con số 4 không mang lại những điều may mắn. Theo như ý nghĩa con số 4 của người Nhật thì nó có nghĩa là cái chết đố là điều không may mắn.

Vì vậy, nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật thì hãy tránh con số này.

Đừng quay đầy ngủ về hướng Bắc

Những điều kiêng kị cần nhớ khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Điều mà người Nhật cũng kiên kị và tránh làm chính là quay đầu về hướng Bắc khi ngủ. Bởi vì tư thế dánh cho người chết mới đặt về hướng này.

Không chuyền thức ăn bằng đũa

Đây là một điều không bao giờ được làm trong các bữa ăn của người Nhật. Họ chỉ dùng đũa để di chuyển những  miếng xương trong bàn ăn. Nếu bạn  làm điều này thì sẽ bị xem là điều mất lịch sự.

Đừng vừa đi vừa ăn

Nếu bạn mới sang Nhật làm việc thì đừng bao giờ làm điều này. Nếu bạn đang có thói quen vừa đi vừa ăn khi đi làm, đi xe hoặc trên đường phố sẽ khiến cho những người xung quanh chú ý cũng như cảm thấy không thoải mái.

Thay vì thói quen vừa đi vừa ăn thì bạn hãy đọc sách ở những nơi công cộng như đi xe buýt hay trong công viên.

Các thói quen trong ăn uống

Các thói quen trong ăn uống là điều cơ bản mà bạn phải học và làm quen ở đất nước Nhật Bản. Trong các bữa tiệc liên hoan hay sinh nhật, tiệc tùng, chúng ta  thường có thói quen để lại một chút đồ ăn thừa.

Nếu như bạn làm những thói quen này khi học tập và làm việc tại Nhật thì sẽ coi là điều mất lịch sự. Hành động này là mất lịch sự với những người đã mời bạn. 

Người Nhật cũng kiêng kị vấn đề bới liên tục các loại đồ ăn. Điều này cũng được xem là mất lịch sự. Bạn phải bỏ thói quen xấu này nhé !

Khi đi thăm người ốm

Nếu như người Việt thì có thói quen tặng các loại hoa khi đi thăm người ốm thì người Nhật lại không như vậy.Những điều kiêng kị cần nhớ khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Khi đi thăm người ốm bạn nên tặng  các loại trái cây hay bánh kẹo thay vì tặn hoa. Những thứ này không có lợi cho sức khỏe của người bệnh theo văn hóa của người Nhật.

Thói quen mua sắm

Văn hóa của Việt Nam là thường mặc cả khi mua sắm nhưng người Nhật thì không như vậy. Các mặt hàng của người Nhật thường bán đúng giá nên bạn không được phép mặc cả giá cả các loại sản phẩm này.

Ngoài ra, người Nhật cũng tránh tặng khăn mùi xoa cho nhau. Hãy chú ý nhé các bạn!

5 (100%) 1 vote